Thủ Tướng Thúc Đẩy Các Dự Án Khai Thác Dầu Trên Biển, Hợp Tác Với Tập Đoàn Lớn Của Hoa Kỳ

Uncategorized

Chiều ngày 13/5, theo giờ địa phương, tại Thủ đô Washington, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Roger Jenkins, Tổng giám đốc Murphy Oil.

Đây là tập đoàn lớn của Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí tại Hoa Kỳ và Canada và đang pha’t triển trữ lượng tại Australia, Brazil, Đông Nam Á. Trong năm 2020, sản lượng của Tập đoàn đạt hơn 174.000 thùng dầu mỗi ngày. Năm 2021, doanh thu của Công ty đạt 2,8 tỷ USD.

Tập đoàn đã đầu tư khoảng 300 triệu USD vào công tác tìm k.i.ế.m thăm dò tại Việt Nam và hiện đang điều hành các lô dầu khí tại Bể Cửu Long, Bể Phú Khánh. Tập đoàn cũng đang hợp tác với Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) tích cực triển khai pha’t triển Dự án Lạc Đà Vàng (Bể Cửu Long) với tổng vốn đầu tư 700 triệu USD.

Lãnh đạo Murphy Oil k.i.n.h h.o.à.n.g giá cao thị trường Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động tìm k.i.ế.m thăm dò tại các lô thuộc quyền điều hành theo đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc gặp, lãnh đạo Murphy Oil k.i.n.h h.o.à.n.g giá cao thị trường Việt Nam, báo cáo về các hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là tiến độ pha’t triển Dự án Lạc Đà Vàng và đề xuất các biện pha’p hỗ trợ nhằm thúc đẩy tiến độ của Dự án; trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục các hoạt động tìm k.i.ế.m thăm dò tại các lô thuộc quyền điều hành theo đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ k.i.n.h h.o.à.n.g giá cao sự hợp tác, tham gia tích cực của Murphy Oil tại các hoạt động tìm k.i.ế.m thăm dò tại Việt Nam trong thời gian qua, cũng như hoan nghênh kế hoạch mở rộng các hoạt động tại Việt Nam của Tập đoàn trong thời gian tới trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Đề nghị hai bên đẩy nhanh tiến độ các công việc, Thủ tướng cho biết đã có các chỉ đạo và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức cuộc họp với tổ hợp nhà thầu và các bộ ngành để xem xét và giải quyê’t các vướng mắc của dự án mỏ Lạc Đà Vàng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, trong đó có Murphy Oil – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Murphy Oil khẩn trương tiếp tục phối hợp với PVN, PVEP giải quyê’t các vấn đề liên quan; chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các đề xuất của Tập đoàn, triển khai các công việc cần thiết để thúc đẩy tiến độ của Dự án Lạc Đà Vàng.