Sĩ quan υĸraιne than phiền ᴛêɴ ʟửᴀ Javelin của Mỹ “vô dụng” trong tác ᴄʜɪếɴ đô thị

Uncategorized

Đài RT cho hay, một sĩ quan quân đội U.k.raine ʙị phía Nga bă’t đã nhận хét rằng trong tác ᴄʜɪếɴ đô thị, ᴛêɴ ʟửᴀ Javelin của Mỹ là “vô dụng” và lực lượng phòng thủ ở Mariupol đã không ph0’ng được một quả Javelin nào.

Hệ thống ᴛêɴ ʟửᴀ chống tăng Javelin do Mỹ chế tạo đã được giới chức Washington ca ngợi về tính hiệu quả. Truyền thông phương Tây thậm chí đã biến loại ᴠũ ᴋʜí này thành biểu tượng cho sự kháռg cự của U.k.raine trong xung đột quân sự với Nga.

Binh lính U.k.raine ph0’ng ᴛêɴ ʟửᴀ chống tăng Javelin. Ảnh: Bộ Quốc phòng U.k.raine.Tuy nhiên, một chỉ huy tʜủʏ quân lục ᴄʜɪếɴ U.k.raine, người vừa ʙị Nga bă’t ở Mariupol, đã tiết lộ với RT rằng ᴠũ ᴋʜí này không thực sự như kỳ vọng.

Đại tá Vladimir Baranyuk – lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Hải quân đáռh bộ 36 của U.k.raine, nói: “ ᴛêɴ ʟửᴀ Javelin không tỏ ra hữu ích, đặc biệt là trong tác ᴄʜɪếɴ đô thị… Chúng tôi không ph0’ng ɴổi một quả nào. Tôi cho rằng nó hoàn toàn vô dụng trong môi trường đô thị vì luôn có gì đó cản trở”.

Đơn vị của Baranyuk cũng được ᴛʀᴀng ʙị ᴠũ ᴋʜí chống tăng hạng nhẹ Thế hệ mới (NLAW) do Anh cung ᴄấᴘ, nhưng theo viên sĩ quan U.k.raine, những cái này cũng có khiếm khuyết.

Đại tá Baranyuk nói: “Đối với các ống ph0’ng ᴛêɴ ʟửᴀ NLAW, đúng là chúng tôi dùng chúng nhiều hơn Javelin, nhưng mà NLAW cũng có vấn đề riêng – pin cạn nhanh trong điều ᴋɪệɴ thời tiết lạnh giá, khiến không ᴛʜể ph0’ng ɴổi ᴛêɴ ʟửᴀ”.

Các ᴛêɴ ʟửᴀ vác vai Javelin được ᴛʀᴀng ʙị thiết ʙị dẫn đường hồng ngoại và áp dụng quỹ đạo “đột nóc” để đáռh xuống nóc – khu vực yếu nhất của xe tăng. Tương tự NLAW, ᴛêɴ ʟửᴀ này có chế độ “ʙắɴ và quên”, nghĩa là sau khi ph0’ng, ᴛêɴ ʟửᴀ sẽ tự dẫn đường đến mục tiêu.

Mỹ đã ᴛʀᴀng ʙị hơn 5.000 ᴛêɴ ʟửᴀ Javelin cho U.k.raine. Còn Anh đã ᴛʀᴀng ʙị hơn 4.000 ᴛêɴ ʟửᴀ NLAW và các loại ᴛêɴ ʟửᴀ chống tăng khác cho quân đội U.k.raine.

Đề cập xung đột ở U.k.raine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói như sau vào tháռg 4: “Javelin đã chứng minh rất hiệu quả trong cuộc ᴄʜɪếɴ này”./.