Nữ ᴅoᴀɴн ɴнâɴ Có Тầм ɴнìɴ Тιêɴ ᴘнoɴԍ, Тừɴԍ ɴнậɴ Huâɴ Cнươɴԍ ʟᴀo Độɴԍ Vừᴀ ʙị ʙắт ʟà ᴀι?

Uncategorized

Chị là nữ doanh nhân rất nổi tiếng trên t.h.ư.ơ.n.g trường, người luôn chấp nhận đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ để chèo lái một tập đoàn hàng ngàn cán bộ công nhân viên, doanh thu nhiều ngàn tỷ, luôn đi tiên phong trong những lĩnh vực mới, có ý nghĩa xã hội, giúp đỡ người nghèo như XKLĐ, x,ử lý ô инιễм môi trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật…

Nung nấu ý tưởng viết về một doanh nghiệp giỏi, “có Tầm” và “có Tâm” tôi tới Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để nhờ giới thiệu. Anh Vũ Tiến Lộc chăm chú lắng nghe “tiêu chí” của tôi rồi không ngần ngại nói ngay: “để anh giới thiệu nhà báo với một “bông hồng vàng” của VCCI. Cô ấy là vàng ròng đấy, tiêu biểu toàn diện, một nữ doanh nhân tâm, tài, hiếm có doanh nhân nào toàn tài hơn cô ấy”…
Bản lĩnh tiên phong

“Đó là Viện sỹ, tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tiến Bộ quốc tế (AIC)”, anh Lộc nói. Tôi ồ lên kinh ngạc vì đây chính là nữ doanh nhân rất nổi tiếng trên t.h.ư.ơ.n.g trường, người luôn chấp nhận đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ để chèo lái một tập đoàn hàng ngàn cán bộ công nhân viên, doanh thu nhiều ngàn tỷ, luôn đi tiên phong trong những lĩnh vực mới, có ý nghĩa xã hội, giúp đỡ người nghèo như XKLĐ, x,ử lý ô инιễм môi trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật…

Cách đây chừng 8 năm, cái tên chị xuất hiện trên báo chí với tần suất khá dày đặc, thật bất ngờ, sau nhiều năm “ẩn tích”, không còn xuất hiện nhiều trên truyền thông nhưng sự nghiệp của chị vẫn ngày càng pha’t triển, vững vàng. Con số mà VCCI “tiết lộ” về doanh nghiệp của chị khiến bất cứ doanh nhân nào cũng phải “giật mình”. Năm 2013, trong bối cảnh thế giới và Việt Nam có nhiều biến động, kinh tế toàn cầu khó khăn, nhiều doanh nghiệp chỉ còn sống “cầm cự” thì công ty của chị vẫn tăng trưởng hơn 200%, lương và thưởng cho cán bộ trong doanh nghiệp đều được tăng lên gấp 1,5 lần.

Đặc biệt, từ năm 2008 tới nay, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế của chị nổi tiếng là đơn vị đi tiên phong trong các lĩnh vực y tế, môi trường và giáo dục, đào tạo, đồng hành cùng các đề án lớn như Đề án ngoại ngữ quốc gia, đề án đổi mới dạy nghề, Đề án đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo. tâm huyết với các hoạt động đổi mới giáo dục & đào tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào Việt Nam, nghiên cứu x,ử lý môi trường và trang thiết bị y tế.

Công ty chị đã ký kết các hợp tác với các tập đoàn hàng đầu trên thế giới ở 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã được Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam đồng ý để triển khai các chương trình ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục với Nhà Xuất bản Giáo dục, ký hợp tác chiê’n lược với viện hàn lâm khoa học công nghệ VN, với Viện hàn lâm KHCN Nga, ký hợp tác chiê’n lược với đại học quốc gia Hà Nội. Và gần đây nhất chị đã ký hợp tác với Đài truyền hình Việt Nam trong việc triển khai xây dựng kênh truyền hình riêng cho giáo dục để có thể đưa các chương trình đổi mới giáo dục đến cho từng người dân nghèo Việt Nam ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi hải đảo từ đó trình lên các cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Để có cơ sở chắc chắn cho sự khẳng định chân dung của người phụ nữ này như những gì mà tôi được biết về chị, về những thành công của chị trên t.h.ư.ơ.n.g trường, tôi đã gặp gỡ và phỏng vấn các ngân hàng mà công ty của chị có hợp tác. Ông Lê Công- Tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội (MBBank) khẳng định ” AIC là một trong những khách hàng truyền thống, có mối quan hệ hợp tác lâu dài với MB. Trong suốt quá trình hợp tác giữa hai bên, AIC luôn giữ gìn uy tín và trách nhiệm.

Về hoạt đ.ộ.n.g k.i.n.h doanh, dưới góc độ ngân hàng, chúng tôi k.i.n.h h.o.à.n.g giá cao tiềm năng pha’t triển của AIC. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn như năm 2013, doanh thu của công ty vẫn tăng trưởng tốt, quản lý tài chính hiệu quả, tình hình tài chính ổn định và có tiềm năng pha’t triển mạnh trong thời gian tới”. Cùng quan điểm với ngân hàng MB, ông Trần Quang Bình – Giám đốc Chi nhánh BIDV Tây Hà Nội chia sẻ : Chúng tôi đã hợp tác với AIC trong nhiều năm. AIC là một trong những khách hàng lớn nhất của chúng tôi, cũng là khách hàng có số dư tiền của doanh nghiệp tại Ngân hàng lớn nhất. AIC luôn giữ đúng lời hứa, làm việc rất nghiêm túc, luôn được k.i.n.h h.o.à.n.g giá là cao nhất trong bảng danh sách khách hàng của chúng tôi. Hy vọng AIC sẽ lựa chọn chúng tôi là đối tác chiê’n lược để đưa phần lớn các thanh toán của AIC qua BIDV.

Tôi về với quê hương Kinh Bắc của Chị, gặp ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, nhắc đến chị, ông Chiến nói: “Tôi rất tự hào về chị Nhàn, Chị là người có tâm, có tầm, có trí, có đức và đặc biệt là luôn thành công trong công việc, tạo ra những đột pha’ trong các lĩnh vực khó khăn và có ý nghĩa xã hội.

Chị Nhàn không những làm được nhiều việc cho Bắc Ninh mà còn làm được nhiều việc cho nhiều địa phương trong cả nước.
Với thành phố Hà Nội, nơi chị đã khởi nghiệp kinh doanh, chị là người đi tiên phong với các dự án khó khăn và cần có công nghệ cao để x,ử lý triệt để môi trường như đầu tư theo phương thức BOT vào Dự án x,ử lý rác thải lớn nhất thành phố với công suất 2000 tấn/ ngày bằng công nghệ của Đức và Nhật Bản. Chị còn có rất nhiều chương trình hỗ trợ thành phố về Y tế, Giáo dục, trong đó điển hình là việc tặng các dự án x,ử lý nước thải, rác thải, các chương trình đưa giáo viên Tiếng Anh đi đào tạo tại nước ngoài bằng kinh phí của AIC. Khi được phỏng vấn, các giáo viên đều rất phấn khởi và khen ngợi công ty bởi cách tổ chức các chương trình hết sức chuyên nghiệp và hiệu quả.

Các doanh nghiệp lớn trong nước, lãnh đạo các địa phương, ban ngành cũng dành cho chị những lời nhận xét đặc biệt. Bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Thành ủy tỉnh Yên Bái chia sẻ : “chị Nhàn thực sự là một phụ nữ rất tuyệt vời, vừa có trình độ lại có bản lĩnh và tâm huyết với công việc, luôn đặt lợi ích chung lên trên hết phấn đấu vì đất nước và vì những giá trị xã hội cao cả”.
Tài trí vẹn toàn

Ông Trần Bình Minh – Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam k.i.n.h h.o.à.n.g giá rất cao đề xuất mở kênh giáo dục trên Đài THVN của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn. “Các vấn đề mà AIC và chị Nhàn đưa ra đều là các vấn đề hết sức có ý nghĩa với xã hội, đặc biệt là các hỗ trợ cho giáo dục, vì vậy mà ngay lập tức đã nhận được sự đồng thuận cao của Đài truyền hình Việt Nam trong việc cùng quyê’t tâm để triển khai các công việc”, ông nói.

Nhận xét về vai trò của AIC trong hoạt động đầu tư giáo dục, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thẳng thắn : “AIC đi đầu trong chương trình xã hội hóa giáo dục tại thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi rất tin tưởng khi phối hợp với AIC trong các chương trình đổi mới cơ bản, toàn diện giáo dục đào tạo tại Việt Nam”.

Ông Nguyễn Thành Trí – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhận xét : AIC đã triển khai thành công các dự án lớn tại Đồng Nai, đặc biệt là chương trình liên quan đến x,ử lý môi trường, y tế, khoa học công nghệ và giáo dục. Trong lĩnh vực giáo dục, AIC đang đồng hành với chúng tôi trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục để đổi mới phương pha’p giảng dạy, xây dựng hệ thống các trường học thông minh, chúng tôi rất vui mừng vì các sản phẩm AIC đưa vào thực tế được các thầy cô giáo, học sinh, các nhà quản lý rất ủng hộ và ứng dụng tốt, góp phần năng cao chất lượng giáo dục đào tạo tại tỉnh chúng tôi.

Hơn 20 địa phương và Bộ, ngành khác mà chúng tôi đến đều có chung những lời nhận xét như vậy.

Nghe “lời khen” từ các “ông chủ nhà băng” và các bộ, ban, ngành, địa phương về chị và công ty AIC, tôi không khỏi thầm khâm phục chị. Càng khâm phục hơn khi có dịp gặp gỡ với các doanh nhân lớn từ Châu Á tới Châu Âu, tôi nhắc tới chị Nhàn họ đều vui vẻ cho biết có quan hệ hợp tác với doanh nghiệp của chị và k.i.n.h h.o.à.n.g giá chị rất cao. Họ gọi chị là “người đàn bà thép trên t.h.ư.ơ.n.g trường”.“Mỗi tháng Bà Nhàn thường giành thời gian để giao ban với chúng tôi để đưa ra các yêu cầu mới và cùng nhau xây dựng phương án giải quyê’t các pha’t sinh. Chúng tôi ngạc nhiên vì sự hiểu biết và sáng tạo của Bà với lĩnh vực đòi hỏi tính kỹ thuật cao và chuyên nghiệp này”, ông Gunther Hahn – Tổng Giám đốc điều hành Công ty thiết bị môi trường MCZ, CHLB Đức nhận xét.

Ông Douglas Jackson – Tổng Giám đốc Công ty tư vấn BCG Việt Nam cũng cho biết : AIC là một doanh nghiệp tốt và bà Nhàn là một phụ nữ tuyệt vời. Chúng tôi tin tưởng rằng Việt nam nếu có các doanh nghiệp tốt như AIC và những cá nhân xuất sắc như Bà Nhàn thì đất nước VN sẽ rất pha’t triển trong tương lai gần. Còn ông Datrick Hiwang – Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn KT – OIC cho hay tập đoàn này đang hợp tác với AIC trong việc xây dựng hệ thống các trường học thông minh ở Việt Nam. “Chúng tôi khâm phục tinh thần làm việc, tinh thần vì sự nghiệp chung, sự thông minh và quyê’t đoán của bà Nhàn. Hy vọng rằng với sự đóng góp của những con người như thế và những nỗ lực của chúng tôi thì chiê’n lược đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đào tạo của Việt Nam sẽ được thực hiện trong tương lai gần nhất”.

“Chúng tôi đang phối hợp cùng Bà Nhàn và AIC để xây dựng các chương trình ứng dụng Công nghệ thông tin trong giáo dục đào tạo để tiến tới đổi mới phương pha’p giảng dạy và quản lý giáo dục. Tôi không tưởng tượng rằng một người phụ nữ nhỏ bé như vậy mà có thể làm được những điều mà người Dài Loan chúng tôi khó có thể làm được. Bà thường xuyên cho chúng tôi các ý kiến đóng góp và các ý tưởng sáng tạo để hỗ trợ chúng tôi trong việc hợp tác với Việt Nam”, ông Tsai I Chang – Giám đốc học viện CNTT – Viện thông tin công nghiệp III khẳng định.

Chữ Tâm của nữ doanh nhân giàu nghị lực

Qua những lời khen ngợi của hàng trăm đối tác nước ngoài, những tập đoàn hàng đầu của thế giới như Đức, Nhật, Anh, Úc … về chị, tôi được biết Chị đã nhận rất nhiều giải thưởng cao quý: Giải thưởng Sao đỏ, giải thưởng doanh nghiệp VN tiêu biểu nhất, giải thưởng gương mặt trẻ VN tiêu biểu nhất, giải thưởng t.h.ư.ơ.n.g hiệu quốc gia xuất sắc…cùng nhiều bằng khen của TTCP, huân, huy chương, nhiều bằng khen của các Bộ Ban nghành và địa phương trong cả nước.

Nổi tiếng như vậy nhưng hiếm ai biết chị sinh ra trong một gia đình nho giáo nghèo xứ Kinh Bắc, nhà đông con nên chị vất vả từ nhỏ để có thể phụ giúp gia đình ổn định cuộc sống và có tiền để cho Mẹ đi chữa b.ệ.n.h. “Con gái tôi rất hiếu thảo và quan tâm đến bố mẹ. Từ nhỏ, cháu đã luôn có ý thức cố gắng k.i.ế.m tiền để cho tôi chữa b.ệ.n.h, đến khi học ở trường Đại học cháu còn đi làm thêm để gửi tiền về cho tôi, bây giờ bận rộn thế nhưng tuần nào cháu cũng đến thăm và đưa chúng tôi đi ăn tối. Con gái tôi nó chỉ biết nghĩ và làm cho người khác còn không để ý đến chính mình”, Bà Nguyễn Thị Hỵ xúc động và tự hào khi kể với tôi về thời thơ ấu của con gái. Ngồi bên cạnh vợ, bố của chị, ông Nguyễn Văn Mỹ chép miệng : “Tôi đặt tên cháu là Nhàn để mong sẽ nhàn nhã nhưng lại không bao giờ được như vậy, vợ chồng tôi t.h.ư.ơ.n.g cháu vô cùng, nó vất vả quá, ngày nào cũng làm việc 18 đến 20 tiếng một ngày, nghĩ đến nó mà một ông bà già cứ ứa nước mắt và chỉ biết cầu mong trời phật phù hộ cho con gái mình gặp mọi điều may mắn.”

Cho đến thời điểm hiện tại, chị đã là Viện sỹ, Tiến sỹ của viện hàn lâm khoa học các hệ thống của Nga, sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ và đã đạt được rất nhiều thành công trong sự nghiệp, chị vẫn không ngừng chăm chỉ làm việc, khiêm tốn học hỏi để có thể điều hành, lãnh đạo doanh nghiệp tốt và đưa nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào Việt Nam.

“Tôi k.i.n.h h.o.à.n.g giá cao cô học trò xinh xắn, thông minh người Việt Nam, cô đã hoàn thành xuất sắc luận văn Tiến sỹ tại viện của chúng tôi và cả đến khi được phong viện sỹ cô vẫn chưa có thời gian để quay lại viện chúng tôi nhận bằng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các chương trình hợp tác về khoa học công nghệ và đạo tạo nhân lực thông qua AIC và cô học trò chủ tịch AIC của chúng tôi”, thầy giáo của chị, Viện sỹ, GS-TS khoa học Dorokhov Igor N – Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Nga trìu mến nhắc tới chị như vậy.

Tình cảm dạt dào của cha mẹ dành cho chị, sự trìu mến của viện sỹ Dorokhov Igor N khi nhắc tới chị đã cho tôi một liên tưởng khác về chị, không phải hình ảnh “người đàn bà thép trên t.h.ư.ơ.n.g trường”, đạt được hết thành công này tới thành công khác, tràn ngập giải thưởng trên đầu và lối đi ngập bước vinh quanh mà là hình ảnh một bông hồng vàng không chỉ có vẻ đẹp bên ngoài mà còn có vẻ đẹp nội tâm vô cùng đáng quý. Và tôi không lầm khi được nghe cô con gái “r.ư.ợ.u” của chị, em Nguyễn Minh Trang nói về mẹ của mình.

Trang kể :“ Em chưa bao giờ được mẹ khen ngợi trong việc học hành kể cả khi em đạt được các kết quả đứng đầu của các lớp học với các học sinh quốc tế ở trường em. Em biết mẹ rất yêu mình nhưng lại rất nghiêm khắc và em luôn mong muốn học được ở mẹ đức tính nhẫn nại và năng động ứng phó với mọi hoàn cảnh khó khăn và sự bình tĩnh trong việc x,ử lý các tình huống”.

Khi tôi kể lại cho chị nghe về “hành trình” tôi đi tìm hiểu ngọn ngành về “cái chất” thực sự của doanh nghiệp chị để rồi cuối cùng đi tới kết luận anh Vũ Tiến Lộc đã giới thiệu “rất chuẩn”, chị thực sự là nhân vật tôi cần phải viết cho số báo Tết năm nay, chị cười vui nhưng lại rất khiêm tốn, chân thành mà rằng chị không muốn “nổi danh” mà chỉ như cái “thùng rỗng kêu to”. “Tôi tâm niệm đã làm việc gì thì việc ấy phải có ý nghĩa cho xã hội và khi làm phải làm với cái tâm và phải say mê. Những thành công của tôi và AIC thời gian qua chứng minh triết lý kinh doanh của chúng tôi là đúng hướng nhưng thực sự mới chỉ là bước đầu. Trong đó có sự đóng góp ủng hộ của cộng đồng, của các đối tác trong và ngoài nước và của toàn thể các cán bộ của công ty chúng tôi. Trước mắt để thực sự làm tốt được các công việc của mình chúng tôi còn phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa”, chị chia sẻ.

Thay lời kết

Khi bài báo này lên khuôn cũng là lúc mọi người đang nhộn nhịp chuẩn bị cho Tết cổ truyền với biết bao dự định vui chơi, nghỉ ngơi. Gọi điện cho chị, nghe tiếng chị rổn rảng nói mình đang ở xứ Kim Chi lạnh buốt và đầy tuyết trắng, đang bàn với tập đoàn sản xuất sách giáo khoa điện tử hàng đầu của Hàn Quốc về việc hợp tác làm sách giáo khoa điện tử ở Việt Nam, đồng thời mời tập đoàn nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc hợp tác xây dựng Trung tâm nghiên cứu tế bào gốc ở Việt Nam. Chị bảo giáp tết chị vẫn còn một chuyến công tác Châu Âu, làm việc với đối tác Đức về công nghệ x,ử lý môi trường, chống biến đổi khí hậu.

…Gác máy rồi tôi cứ bâng khuâng mãi một câu hát “ ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết giành phần ai”, người phụ nữ ấy, bông hồng vàng khiêm nhường ấy vật lộn với t.h.ư.ơ.n.g trường bằng sức vóc của một người phụ nữ nhưng chị đã thành công, thậm chí rất thành công chính là bởi cái tâm, cái tình chị gửi gắm qua công việc, qua tinh thần không ngại khó, ngại khổ để đi con đường riêng dưới chân mình…

Ngày 29-4, trung tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng kiêm người pha’t ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh s.á.t điều tra Bộ Công an đã ra quyê’t định k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n h.i`.n.h s.ư. “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Cơ quan điều tra đã ra quyê’t định k.h.ở.i t.ố bị can, thực hiện lệnh bă’t t.ạ.m g.i.a.m ông Phan Huy Anh Vũ, giám đốc Sở y tế, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan điều tra cũng ra quyê’t định k.h.ở.i t.ố, bă’t t.ạ.m g.i.a.m các bị can thuộc Công ty AIC gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc; Hoàng Thị Thúy Nga, nguyên phó tổng giám đốc; Nguyễn Quang Minh, Nguyễn Tiên Thu, Hoàng Thế Quỳnh đều là nhân viên Công ty.

https://baophapluat.vn/nu-doanh-nhan-co-tam-nhin-tien-phong-post174057.html