Nga Tung Thiết Giáp Boomerang Vào Chiến Trường Ukraine Khi BTR-82A Quá Mỏng Manh?

Uncategorized

Thiết giáp Boomerang nhận lệnh cấp tốc tham chiê’n tại Ukraine sau khi những chiếc BTR-82A chịu tổn thất lớn là viễn cảnh đang được nhắc đến

Trên chiê’n trường Ukraine, xe bọc thép chở quân (APC) BTR-82A đã cho thấy độ tin cậy không cao do vỏ giáp mỏng, bố trí cửa đổ quân thiếu hợp lý. Rất nhiều thiết giáp loại này đã bị tiêu d.iệt hoặc b.ắt sống.

Xe BTR-82A bị ph.á h.ủy

Trước thiệt h.ại của BTR-82A, đã có nhiều ý kiến tiếc nuối về chiếc BTR-87 – một sửa đổi toàn diện từ dòng BTR-80 của Liên Xô. Tuy nhiên hiện nay Nga đã có một chiếc APC vượt trội, đó chính là Boomerang.

Xe bọc thép chở quân VPK-7829 Boomerang của Nga được nhận xét có một số ưu điểm so với những “người tiền nhiệm” chế tạo từ thời Liên Xô cũng như trước các đối thủ cạnh tranh trên thế giới.

Nền tảng APC nói trên mặc dù vay mượn một số công nghệ từ Liên Xô, nhưng mang trong mình rất nhiều điểm khác biệt đột pha’ để đảm bảo sự thành công. Điều này sẽ cho phép Boomerang được sử dụng rộng rãi hơn trong Quân đội Nga so với kế hoạch trước đây.

Đặc điểm nối bật nhất trên Boomerang chính là chuyển động tịnh tiến của khoang động cơ. Điều này không chỉ giúp ḃảǿ ᶌệ tốt hơn những người bên trong xe khỏi đ.ạ.n b.ă’n vào mặt trước, mà còn cho phép binh sĩ thoát ra một cách thoải mái thông qua cửa rộng ở phía sau.

Xe thiết giáp Boomerang

Một lần nữa, cần nhấn mạnh thiết kế này an toàn hơn rất nhiều so với những dòng APC bánh lốp cổ điển của Liên Xô/Nga, khi binh sĩ ra khỏi xe không an toàn qua cửa nóc cũng như cửa hông.

Mặc dù trọng lượng tương đối lớn – gần 35 tấn, nhưng Boomerang vẫn giữ được khả năng bơi bằng cách sử dụng một cặp động cơ phản lực nước. Về thiết kế và khả năng, xe bọc thép của Nga tương tự phương tiện đổ bộ thế hệ mới của Thủy quân lục chiê’n Mỹ.

Dự kiến Boomerang sẽ trở thành phương tiện bọc thép đa chức năng trong Quân đội Nga với đa dạng các phiên bản, từ xe trinh s.á.t, hỗ trợ hỏa lực cho đến phòng không. Ở phiên bản cơ sở, xe được trang bị module chiê’n đấu điều khiển từ xa với ph.áo 30 mm và tên l.ửa chống tăng (tháp pha’o tương tự loại được lắp trên xe chiê’n đấu bộ binh hạng nặng T-15).

Ngoài ra cũng có thể lắp ph.áo 57 mm và s.úng máy cỡ nòng lớn hơn cho chiếc Boomerang để tăng cường sức mạnh hỏa lực, tuy nhiên phương án này nhiều khả năng sẽ buộc chiếc APC phải h.y sinh khả năng bơi.

Thậm chí có những đề xuất lắp pha’o chống tăng trên Boomerang để hỗ trợ tốt hơn cho bộ binh. Trong phiên bản này, chiếc xe bọc thép chở quân sẽ giống một xe tăng bánh lốp.

Tuy vậy vẫn có ý kiến nghi ngờ, tập trung vào nhận xét mặc dù với mức độ ḃảǿ ᶌệ hiện đại, hiệu quả của xe bọc thép mang ph.áo chống lại xe tăng thực sự là điều đáng nghi ngờ.

Hiện tại Boomerang mới chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ phục vụ duyệt binh và thử nghiệm, nhưng x.á.c suất chiếc xe bọc thép chở quân này tham chiê’n tại Ukraine đã tăng lên khá nhiều trong thời gian gần đây, nhất là khi Nga đã tung xe tăng T-90M ra tiền tuyến.