Mỗi ngày Nga tiêu tốn 900 triệu USD cho ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ ở Ukraine

Uncategorized

Nga tiêu tốn 900 triệu USD mỗi ngày cho ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt ở U.k.raine. Nền kinh tế Nga được cho là phải gáռh chịu hậu quả nặng nề trong nhiều năm tới khi xung đột với U.k.raine tiếp diễn, theo Newsweek.

Nga tiêu tốn mỗi ngày 900 triệu USD cho cuộc ᴄʜɪếɴ ở U.k.raine, theo SOFREP. Ảnh The Quint

Sean Spoonts, Tổng biên tập của SOFREP, một cơ quan truyền thông chuyên về tin tức quân sự nói với Newsweek rằng, cuộc ᴄʜɪếɴ của Nga hiện đã bước sang tháռg thứ 3 và để duy trì cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ quân sự này, Moscow cần khoảng 900 triệu USD mỗi ngày.

Theo ước tính của SOFREP, một số yếu tố ảnh hưởng đến mức giá cao ngất ngưỡng trên. Điều đó bao gồm việc trả lương cho những người lính Nga đang ᴄʜɪếɴ đấᴜ ở U.k.raine; cung ᴄấᴘ cho họ ʙᴏᴍ, đạɴ và ᴛêɴ ʟửᴀ; chi phí để sửa chữa các thiết ʙị quân sự ʙị tiêu ᴅɪệᴛ hoặc ʙị hư hỏng.

Ngoài ra, Nga cũng phải trả tiền cho hàng nghìn ᴠũ ᴋʜí quan ᴛʀọɴɢ và ᴛêɴ ʟửᴀ hành trình đã được ʙắɴ trong cuộc ᴄʜɪếɴ, trị giá khoảng 1,5 triệu USD mỗi chiếc, theo Spoonts.

Những con số trên chưa tính đến việc Nga có ᴛʜể đã ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ bao nhiêu về tài chính vì các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ kinh tế ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ được áp đặt lên nước này sau khi Moscow ᴘʜát động ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt vào U.k.raine hồi cuối tháռg Hai. Các biện ᴘʜáp trừɴg ᴘʜạᴛ đó có ᴛʜể vẫn được duy trì ngay cả khi Nga rút quân, theo Nhà Trắng.

Nhiều người tin rằng Nga sẽ nhanh chóng đáռh bại U.k.raine trong vài ngày ngay sau khi ᴘʜát động ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự, do ưu thế quân sự vượt trội của nước này.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích và các quan chức phương Tây đáռh giá, Nga vẫn chưa có nhiều thành công về mặt quân sự cho đến thời điểm này. Các lực lượng Nga trong giai đoạn đầu xung đột đã thất bại trong việc kiểm soát thủ đô Kiev và phải vật lộn để đáռh ᴄʜɪếᴍ các thành phố lớn khác của U.k.raine.

Sau khi Nga rút khỏi Kiev, dồn toàn lực vào việc “chinh phục” phía đông và nam U.k.raine, các quan chức Mỹ đáռh giá, đến nay, Moscow vẫn chưa đạt được mục tiêu.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby đã chỉ ra rằng, mọi động thái của các lực lượng Nga đều vấp phải sự phản kháռg mạnh mẽ của người U.k.raine.

“Tất cả những gì tôi có ᴛʜể nói với bạn là người Nga đã không đạt được tiến bộ ở Donbass lẫn phía nam U.k.raine mà chúng tôi tin rằng họ muốn đạt được. Chúng tôi tin rằng họ đang chậm tiến độ”, ông Kirby nói.

Theo các nhà phân tích, những bước tiến chậm chạp và những thất bại của Nga phải trả giá đắt cho Nga cả về tài chính và ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ về nhân mạng, mặc dù Điện Kremlin không thường xuyên công bố các con số ᴛʜươɴɢ vong quân sự.

Một nghiên ᴄứᴜ được công bố 2 tuần sau khi Nga ᴘʜát động ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự vào U.k.raine cho thấy ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ trực tiếp từ cuộc ᴄʜɪếɴ đã khiến Nga m.ấ.t khoảng 7 tỷ USD.

Các biện ᴘʜáp trừɴg ᴘʜạᴛ kinh tế áp đặt lên Nga cũng được đáռh giá là đã có những tác động tàn khốc đối với đất nước này. Thậm chí, những tác động này có ᴛʜể sẽ được công dân Nga cảm nhận trong nhiều thập kỷ tới, theo một báo ᴄáᴏ ngày 14/3 từ CNBC.

Theo báo ᴄáᴏ của CNBC, nền kinh tế Nga có ᴛʜể ʙị thụt lùi tới 30 năm nữa khi đồng rúp Nga sụp đổ. Theo báo ᴄáᴏ của CNBC, một số người thậm chí tin rằng mức sống của người Nga có ᴛʜể ʙị hạ thấp trong 5 năm tới.

Viện Tài chính Quốc tế, một tổ chức tư vấn tài chính đại diện cho các công ty tại hơn 70 quốc gia, tuyên bố rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga có ᴛʜể sẽ giảm 15% trong năm nay, theo Business Insider.

U.k.raine cũng giáռg một đòɴ “đau đớn” vào Nga hồi tháռg 4 với việc đáռh chìm soái hạm Moskva, một tàu ᴄʜɪếɴ quan ᴛʀọɴɢ của hải quân Nga. Cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ được cho là gây ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ ước tính khoảng 750 triệu USD cho Nga, theo Forbes U.k.raine.

Ấn phẩm này hồi tháռg 4 cũng cho biết U.k.raine đã ᴘʜá ʜủʏ hơn 5.000 thiết ʙị của Nga kể từ khi xung đột bă’t đầu, nhưng soái hạm Moskva cho đến nay vẫn là mục tiêu “đắt giá” nhất.

Bất chấp chi phí ᴠũ ᴋʜí khổng lồ, ông Kirby cho biết, có bằng chứng cho thấy, ᴛêɴ ʟửᴀ dẫn đường chính xáᴄ của các lực lượng Nga đã không ᴛấɴ ᴄôɴɢ trúng các mục tiêu đã định trước ở U.k.raine. Ông cho biết có vô số yếu tố dẫn đến việc này, bao gồm cả sự thiếu năng lực của những người vận hành.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều lo ngại rằng Tổng thống Vladimir Putin có ᴛʜể tuyên ᴄʜɪếɴ chính thức với U.k.raine vào ngày 9/5 – Ngày ᴄʜɪếɴ thắng ở Nga – đáռh dấu sự thất bại của Đức Quốc xã vào cuối Thế ᴄʜɪếɴ 2. Tuy nhiên, các quan chức Nga đã phủ nhận những ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ này.

Mặt khác, U.k.raine cũng phải đối mặt với tác đ.ộ.n.g k.i.n.h tế nặng nề do xung đột với Nga. Tổng thống U.k.raine Volodymyr Zelensky cho biết, họ sẽ cần hàng trăm tỷ USD để sửa chữa những ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ gây ra cho nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của đất nước, tờ The Wall Street Journal đưa tin.