Giá ᴋʜí Đốᴛ ᴅự ʙáᴏ Sẽ ᴛăɴɢ ɢấᴘ 𝟹, ᴄʜâᴜ Âᴜ Đốɪ ᴍặᴛ ᴠớɪ ‘ᴍùᴀ Đôɴɢ ʟạɴʜ ɴʜấᴛ’

Uncategorized

Các chuyên gia nhận định giá khí đốт ở châu Âu sẽ tăng gấp 3 lần hiện tại nếu EU hạn chế nhập khẩu năng lượng từ Nga .

Những đường ống dẫn khí đốт của Gazprom, tại mỏ khí đốт Bovanenkovo trên bán đảo Bắc Cực Yamal, Nga ngày 21/5/2019. Ảnh: Reuters

RT dẫn một báo cáo hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) nhận định một “cơn bão hoàn hảo” có thể đang hình thành ở châu Âu khi Liên minh châu Âu (EU) tìm cách hạn chế việc phụ thuộc khí đốт của Nga.

Các chuyên gia Rystad Energy phân tích rằng nguồn cung khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) hiện tại không đủ để thay thế cho khí đốт từ Nga khi mùa đông ở châu Âu đang đến gần. Điều này có thể đẩy giá khí đốт ở châu Âu tăng lên 3.500 USD/1.000 m3.

Theo báo cáo, năm ngoái, Nga đã cung cấp 155 tỷ m3 cho châu Âu, chiếm hơn 31% nguồn cung khí đốт của “lục địa già”.

“Việc thay đổi một phần đáng kể nguồn cung khí đốт hiện tại đối với châu Âu sẽ cực kỳ khó khăn, dẫn đến những tác động sâu rộng đối với dân số, nền kinh tế của châu Âu và vai trò của khí đốт trong quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực”, các chuyên gia Rystad Energy cho biết.

Rystad Energy còn cho rằng việc “tẩy chay” khí đốт của Nga, châu Âu dã tạo nên sự bất ổn cho toàn bộ thị trường LNG toàn cầu, vốn chưa hoàn toàn hồi phục một năm đầy biến động (2021). Quyết định giảm phụ thuộc vào khí đốт của Nga từ mức hiện tại là 30-40% của châu Âu sẽ làm thay đổi thị trường LNG toàn cầu.

Báo cáo nhấn mạnh rằng nhu cầu LNG toàn cầu dự kiến đạt 436 triệu tấn vào năm 2022, vượt xa nguồn cung hiện tại có chỉ 410 triệu tấn. Sự m.ấ.t cân bằng nguồn cung và giá tăng cao sẽ tạo ra cơ hội lớn cho các dự án LNG trong 10 năm tới, dù vậy kể cả khi khởi động từ ngay bây giờ thì chúng chỉ có thể cung cấp lô khí đầu tiên sau năm 2024.

Theo nghiên cứu, nếu khí đốт của Nga bị cấm vào ngày mai, lượng khí đốт hiện đang được dự trữ (khoảng 35%) có thể sẽ “cạn kiệt trước cuối năm nay, khiến châu Âu phải trải qua một mùa đông tàn khốc”. Theo kịch bản như vậy, trong trường hợp châu Âu tìm được nguồn cung thay thế thì họ sẽ sớm đối mặt với việc phải cắt giảm sản xuất công nghiệp và thiếu nhiên liệu cho các nhà máy điện, điều này kéo theo nhiều hệ lụy n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g.

Giá khí đốт tự nhiên đã tăng trong tuần này sau khi Moskva áp đặt các biện pha’p trừng phạt đáp trả đầu tiên đối với một số công ty năng lượng châu Âu. Theo dữ liệu do ICE của London cung cấp, giá khí đốт ở châu Âu đã vượt quá 1.200 USD/1.000 m3 trong phiên giao d.ị.ch hôm 12/5. Còn theo Reuters, giá khí đốт bán buôn ở châu Âu đã tăng gần 300% so với một năm trước.