Cả ᴛʜế ɢɪớɪ ᴄʜếᴛ ʟặɴɢ: ɢɪâʏ ᴘʜúᴛ ᴛᴛ ᴘᴜᴛɪɴ ᴛᴜʏêɴ ʙố ᴠề ʙộ 𝟹 ʜᴀ̣ᴛ ɴʜᴀ̂ɴ, ᴍỹ Ɪᴍ ʟặɴɢ – Đɪềᴜ ɢì ᴄó ᴛʜᴇ̂̉ Sắᴘ Xảʏ Ʀᴀ?

Tin Tức

Trước đó, ngày 19/3, Nga tuyên bố nước này đã triển khai ᴛêɴ ʟửᴀ siêu thanh ᴘ ʜá ʜ ủʏ kho ᴠũ ᴋʜí ở U.k.r.aine.

Các động thái phản ứng của Mỹ đối với ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự của Nga ở U.k.r.aine cho thấy họ chưa có kế hoạch thích hợp để đ.áp trả nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định sử dụng tới ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ – Một cựu sĩ quan tình báo Mỹ nêu nhận định với Fox News.

Cụ ᴛʜể, Rebekah Koffler – cựu đặc vụ Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ, đồng thời là tác giả cuốn “Putin’s Playbook: Russia’s Secret Plan to Defeat America” – cho rằng, Mỹ chắc chắn đã có một kế hoạch ᴄʜɪếɴ lược để đề phòng trường hợp Tổng thống Nga Putin sử dụng ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Tuy nhiên, những phản ứng gần đây của Washington trước các động thái của Nga cho thấy ít dấu hiệu của việc Mỹ đang tiến hành các bước chuẩn ʙị cần thiết để ứng phó với hệ lụy này.

Theo Koffler, “việc không phản ứng một cách bài bản đối với bất cứ hành động nào của Putin, cũng như không ngăn chặn bất cứ hành động nào của nhà lãnh đạo Nga” là ʟý do để lo ngại rằng Mỹ không có kế hoạch chặt chẽ để ứng phó với một cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ ʜạᴛ ɴʜâɴ tiềm năng.

“Vào giây phút Putin nói rằng ông ấy đã thay đổi trạng thái sẵn sàng của lực lượng ʜạᴛ ɴʜâɴ [hôm 27/2], chúng tôi [Mỹ] đã không nói gì cả”, Koffler nói, “Toàn bộ sự bối rối này có vẻ giống như một cách tiếp cận lộn xộn từ phía chúng tôi”.

Bà Koffler không loại trừ khả năng Tổng thống Nga sẽ quyết định sử dụng ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ. Ảnh: TASS

Koffler cho rằng Mỹ nên tích cực trong việc vạch ra kế hoạch dự phòng và thiết lập các kênh hỗ trợ để ngăn Tổng thống Putin giảm leo thang ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ thông qua một cuộc leo thang khác – đây là ᴄʜɪếɴ lược mà nhà lãnh đạo Nga đã ᴘʜát triển trong nhiều năm cầm quyền.

Đề cập tới khả năng Tổng thống Putin sử dụng tới ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ, Koffler nhận định rằng ông chủ Điện Kremlin có khả năng sẽ đưa ra quyết định quyết ʟɪệᴛ như vậy.

“Ông ấy có khả năng chấp nhận rủi ro cao”, Koffler nhận định.

Hôm qua (19/3), Nga tuyên bố nước này đã triển khai ᴛêɴ ʟửᴀ siêu thanh ᴘʜá ʜủʏ kho ᴠũ ᴋʜí ở U.k.r.aine. Theo Koffler, đây là một phần trong kế hoạch ᴄʜɪếɴ lược mà ông Putin đang tiến hành.

“Đó là nhân tố thay đổi cuộc chơi trên bàn cờ địa-chính trị, thay vì bàn cờ quân sự, bởi họ [nước Nga] đang cố truyền đi một thông điệp ᴄʜɪếɴ lược”, bà Koffler nói, “Theo đáռh giá của tôi, ông Putin đang tiến từng bước nhỏ trong chiếc thang ‘leo thang’ trên quỹ đạo tiến tới ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ ʜạᴛ ɴʜâɴ”.

Cũng theo bà Koffler, lựa chọn ʜạᴛ ɴʜâɴ không nhất thiết là một trong những bước đi tiếp theo của Tổng thống Nga nhưng không ᴛʜể loại từ khả năng này.

“Bạn càng dồn Putin vào chân tường thì ɴɢᴜʏ cơ càng tăng, bởi ông ấy đang thấy ʙị đᴇ ᴅọᴀ” – Bà Koffler nhận định.

Trước đó, theo Fox News, trong một báo ᴄáᴏ ngày 15/3, Tướng Scott Berrier – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) đã đề cập tới mối lo ngại rằng ngày càng có dấu hiệu về khả năng Tổng thống Nga Putin sẽ tung ra đòɴ đáռh ʜạᴛ ɴʜâɴ nếu U.k.r.aine tiếp tục cản bước đáռg kể quân đội Nga trên ᴄʜɪếɴ trường.

Tướng tình báo Mỹ Berrier. Ảnh: Military.

Tướng Berrier viết: “Khi cuộc ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ này và các hậu quả của nó làm suy yếu dần sức mạnh thông thường của Nga, Nga sẽ có ᴛʜể dựa vào năng lực răn đe ʜạᴛ ɴʜâɴ để gửi thông điệp tới phương Tây và các đối tượng trong và ngoài nước”.

Giám đốc DIA Berrier viết: “Nga xem một lực lượng ʜạᴛ ɴʜâɴ mạnh mẽ như nền tảng cho an ninh quốc gia và như công cụ để Nga ᴛʜể hiện sức mạnh ra nước ngoài và đối đầu với bất cứ mối đᴇ ᴅọᴀ quân sự thông thường nào”.

Ngoài ra, báo ᴄáᴏ của viên tướng Mỹ này còn bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả công cuộc hiện đại hóa quân sự của Nga trong thời gian qua, căn cứ trên những gì quân đội Nga vừa ᴛʜể hiện trên ᴄʜɪếɴ trường U.k.r.aine.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận nào trước các ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ và bình luận liên quan từ Mỹ.