ɴóɴɢ: ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ ʜỗ ᴛʀợ 𝟻𝟶𝟶.𝟶𝟶𝟶 ᴜsᴅ ᴄʜᴏ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ

Tin Tức

Thông tin được đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 1-5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính pha’t biểu tại cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Tại hội đàm của hai Thủ tướng sáng nay ở Hà Nội, hai bên cũng trao đổi ý kiến thực chất về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như vấn đề Biển Đông, tình hình Ukraine và các thách thức an ninh phi truyền thống và các vấn đề khác.

Hai bên cam kết tăng cường phối hợp duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực; tái khẳng định tầm q.u.a.n t.r.ọ.n.g của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông;

Thúc đẩy giải quyê’t tranh chấp bằng các biện pha’p hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đ.e d.ọ.a sử dụng vũ lực;

Nghiêm túc tuân thủ luật pha’p quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong các hoạt động trên biển, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pha’p lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng x,ử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng x,ử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pha’p quốc tế, UNCLOS 1982.

Người dân Ukraine ở thành phố Kharkov nhận cứu trợ tại một nhà ga tàu điện ngầm ngày 26-4.

Về tình hình Ukraine, hai bên khẳng định tôn trọng nguyên tắc cơ bản của luật pha’p quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; quyền và lợi ích hợp pha’p, chính đáng của các nước; không đ.e d.ọ.a hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế; kêu gọi các bên kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm pha’n để tìm giải pha’p hòa bình lâu dài.

Việt Nam đã bày tỏ quan điểm toàn diện về vấn đề nhân đạo tại Ukraine; sẵn sàng đóng góp tích cực cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm pha’n.

Trên tinh thần đó, Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine thông qua các tổ chức nhân đạo quốc tế.